Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait: Giá dầu thế giới sẽ ở mức 50-55 USD

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait: Giá dầu thế giới sẽ ở mức 50-55 USD

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Essam al-Marzouk ngày 5/9 cho biết ông hy vọng giá dầu mỏ thế giới sẽ đứng ở mức 50-55 USD/thùng và thị trường năng lượng sẽ tái cân bằng vào cuối năm nay.
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait: Giá dầu thế giới sẽ ở mức 50-55 USD

Ông Marzouk, người đứng đầu một ủy ban giám sát việc tuân thủ cắt giảm sản lượng khai thác của các nhà sản xuất dầu mỏ chủ chốt, cho rằng nhu cầu dầu mỏ thế giới sẽ tăng vào quý cuối năm 2017 và mức độ dự trữ dầu thô sẽ giảm nhanh. 

Bộ trưởng Marzouk cho biết thêm rằng chiến lược của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đang đi đúng hướng khi mà các chỉ số hàng tuần và hàng tháng đều cho thấy dự trữ dầu thô đều giảm. 


Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Marzouk cũng kỳ vọng sự cân bằng cung cầu của thị trường năng lượng sẽ đạt được vào cuối năm 2017, qua đó chấm dứt tình trạng dư cung nhiều năm qua, khiến giá dầu mỏ “tụt dốc không phanh.” 

Theo thỏa thuận đạt được giữa OPEC và các nhà sản xuất hàng đầu thế giới khác, trong đó có Nga vào tháng 11/2016, sẽ cắt giảm sản lượng khai thác gần 1,8 triệu thùng/ngày trong sáu tháng đầu năm nay nhằm vực dậy giá dầu sau đợt sụt giảm từ giữa năm 2014. Thỏa thuận cắt giảm trên đã được các nước nhất trí kéo dài thêm chín tháng nữa đến tháng 3/2018. 

Giá dầu mỏ thế giới phục hồi một phần và hiện đang được giao dịch quanh mức 50 USD/thùng. Theo ông Marzouk, OPEC sẽ quyết định việc có tiếp tục gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng sau thời điểm tháng 3/2018 hay không sau cuộc gặp của vào tháng 11 tới.

Source: daubao.com
SHARE